การพัฒนาอัลกอริธึมของ Jitta

981196_1693329130943722_5378797968921271853_o
ความแตกต่างระหว่างอัลกอริธึมเก่า กับอัลกอริธึมที่ได้รับการพัฒนาใหม่

เนื่องจากในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ผมและทีมงานมีโอกาสได้พูดคุยและเรียนรู้จากนักลงทุน VI เก่งๆ หลายๆท่าน ได้รับคำแนะนำดีๆ กลับมาศึกษา วิจัย และ พัฒนา Jitta Score และ Jitta Line ให้มีประสิทธิภาพ และตรงกับการใช้งานของนักลงทุนมากยิ่งขึ้น

โดยหลักๆแล้ว แนวคิดที่เรานำมาใช้ปรับ Jitta Score และ Jitta Line เพิ่มเติมในครั้งนี้มี 2 ส่วนด้วยกัน คือ

12823437_1691868011089834_4589704314377695501_o
Barnes Group Inc. (https://www.jitta.com/stock/b)

1. การตัดกำไรพิเศษออกจากการคำนวณ Jitta Score และ Jitta Line

สำหรับบริษัทที่บางปีมีกำไรพิเศษเข้ามาเพียงครั้งเดียว เช่น จากการขายทรัพย์สินบางอย่างออกไป ก่อนหน้านี้ทาง Jitta จะคงกำไรพิเศษนี้ไว้ในการคำนวณ เพราะมองว่า กำไรนั่นคือ สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ณ เวลานั้น และเมื่อนักลงทุนมองดูจะได้เห็นภาพได้ชัดเจนทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้นกับบริษัทบ้าง แล้วค่อยไปดูรายละเอียดตัวเลขในงบการเงินจริงๆอีกครั้งนึงว่า กำไรเหล่านั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร เพราะบางครั้งถ้าเราเข้าใจ เราก็สามารถที่จะทำกำไรจากสถานการณ์พิเศษแบบนี้ได้เช่นกัน

แต่เมื่อผู้ใช้งาน Jitta เพิ่มมากขึ้น ก็พบว่า บางครั้งกำไรพิเศษเหล่านี้จะทำให้นักลงทุนที่ไม่ชำนาญการอ่านงบการเงินอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าราคาหุ้นถูกมาก และ อาจจะเข้าไปลงทุนด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้

ดังนั้นเพื่อปกป้องความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ต่อไป Jitta จะตัดกำไรพิเศษเหล่านั้นออกไปจากการคำนวณค่าทุกอย่างบน Jitta เพื่อให้ Jitta Score และ Jitta Line สะท้อนภาพการดำเนินงานของบริษัทได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้โดยมากแล้ว บริษัทที่มีกิจการยอดเยี่ยม มี Jitta Score สูงอยู่แล้ว ก็จะไม่ค่อยได้รับผลกระทบตรงนี้เท่าไหร่ครับ เพราะไม่ค่อยได้มีกำไรพิเศษมากๆอยู่แล้ว และจากที่ดู การปรับเปลี่ยนนี้มีผลกับหุ้นเพียงแค่ประมาณ 10% ของหุ้นทั้งหมดบน Jitta ครับ

905938_1693329134277055_8284410340379272789_o
Cognizant Technology Solutions Corp. (www.jitta.com/stock/ctsh)

2. การปรับ Jitta Line ของบริษัทที่ดี และกำลังเติบโตให้มีมูลค่ามากขึ้น

โดยปรกติ Jitta Line จะถูกคำนวณแบบอนุรักษ์นิยมมาตลอด เพื่อปกป้องความเสี่ยงของนักลงทุน ทำให้บางครั้งนักลงทุนไม่สามารถที่จะลงทุนในหุ้นที่ดีๆที่มีการเติบโตสูงได้ เพราะราคาหุ้นจะอยู่สูงกว่า Jitta Line มากเกือบตลอดเวลา

ในจุดนี้ผมนำมาปรับว่า ถ้าหากว่าเป็นหุ้นที่มีคุณภาพกิจการดี มีรายได้และกำไรที่มั่นคง และ อยู่ในช่วงเติบโตอยู่ สามารถที่จะให้มูลค่าการเติบโตที่สูงนี้อยู่ในการคำนวณ Jitta Line ได้มากขึ้น จะได้สะท้อนมูลค่าที่แท้จริงของกิจการ ณ ช่วงเวลานั้นได้มากขึ้น

แต่สำหรับหุ้นที่คุณภาพกิจการไม่ค่อยดี หรือ อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงสูง ต่อให้จะเติบโตสูงแค่ไหนก็ตาม Jitta Line ก็จะยังคำนวณแบบอนุรักษ์นิยมเหมือนเดิมครับ

เช่นเดียวกับกรณีที่ 1 ครับ การปรับเปลี่ยนนี้ไม่ได้มีผลกระทบมาก มีหุ้นที่อยู่ในเกณฑ์การปรับเปลี่ยนนี้อยู่แค่ไม่เกิน 4% ของหุ้นทั้งหมดบน Jitta ครับ

ซึ่งหลังจากที่ได้ทดลองปรับสูตร Jitta Score และ Jitta Line ตามแนวคิดแล้ว พบว่าผลตอบแทนของ Jitta Ranking มีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อยครับ ตามตารางด้านบน

ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2559 เป็นต้นไป ทาง Jitta จะปรับมาใช้การคำนวณ Jitta Score และ Jitta Line แบบใหม่นี้กับทุกหุ้นบน Jitta ครับ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ค่า Jitta Score, Jitta Line และ Jitta Ranking ของบางหุ้นเปลี่ยนไปนะครับ รวมถึงข้อมูลผลตอบแทนและรายชื่อหุ้นต่างๆในหน้า library.jitta.com/ranking ก็จะเปลี่ยนไปใช้ข้อมูลใหม่หลังจากที่ได้ทำการทดสอบแล้วเช่นกันครับ

ผมมองว่า Jitta ก็เหมือนกับ Google ที่มี algorithm ต่างๆเป็นของตัวเอง ที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ เพราะ Google เมื่อ 10 ปีที่แล้ว กับ Google ในวันนี้ ก็มีวิธีคำนวณผลการค้นหาที่แตกต่างกัน ก็หวังว่า Jitta จะได้รับคำแนะนำจากนักลงทุนและพัฒนาตนเองไปได้เรื่อยๆ เพื่อให้ Jitta Score และ Jitta Line กลายเป็นมาตรฐานการลงทุนที่ดีที่สุดให้กับนักลงทุนทั่วโลกได้ครับ

ขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่คอยสนับสนุน Jitta มาโดยตลอดนะครับ ถ้ามีคำแนะนำใดๆเพิ่มเติม ส่งมาแนะนำเราได้ที่ wonderful@jitta.com ตลอด 24 ชั่วโมงครับ

Advertisements

Author: trawutjitta

CEO and co-founder of Jitta, an intelligent stock-analysis platform tailored-made for value investors. Trawut is a serial entrepreneur and a self-taught value investor, starting his first online business during grad school and entered the stock market shortly after. With more than 10 years investing on the U.S. stock exchanges, Trawut follows the simple principle popularized by Warren Buffett: buy a wonderful company at a fair price. His love and passion for investing, business and technology culminated in Jitta.com, which he co-founded and now serves as the CEO to make investment better and easier for everyone. Trawut graduated from the University of Southern California with a degree in engineering.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s