มุมมองการลงทุนเชิงธุรกิจของ TUF

วันนี้อ่านบทสัมภาษณ์ คุณธีรพงศ์ จันศิริ CEO ของ TUF เกี่ยวกับเรื่องการเติบโตของ TUF ในอนาคต ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ก็คือ การลงทุนในบริษัทอื่นๆทั้งในและนอกประเทศ (ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา TUF ก็ได้มีการลงทุนในกิจการทั้งในและต่างประเทศมาแล้วหลายๆครั้ง)

Advertisements

วันนี้อ่านบทสัมภาษณ์ คุณธีรพงศ์ จันศิริ CEO ของ TUF เกี่ยวกับเรื่องการเติบโตของ TUF ในอนาคต ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์ก็คือ การลงทุนในบริษัทอื่นๆทั้งในและนอกประเทศ (ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา TUF ก็ได้มีการลงทุนในกิจการทั้งในและต่างประเทศมาแล้วหลายๆครั้ง)

ซึ่งคุณธีรพงศ์ก็ได้บอกหลักในการเข้าลงทุนในกิจการต่างๆว่า

เราต้องมีวินัยเรื่องการลงทุน มันไม่มีเหตุผลที่จะลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนต่ำกว่า 10% เพราะเราลงทุนด้วยผลตอบแทน ไม่ใช่เพราะความอยาก
– ธีรพงศ์ จันศิริ

และแน่นอนครับ ที่ยกแนวคิดนี้มาให้ทุกคนอ่าน ก็เพื่อจะเน้นย้ำอีกครั้งครับว่า การลงทุนในหุ้นไม่ต่างจากการลงทุนในเชิงธุรกิจ ดังนั้นแล้วในแต่ละครั้งที่เราจะลงทุน เราควรจะต้องมั่นใจว่าจะทำผลตอบแทนจากการลงทุนได้อย่างน้อย 10% ต่อปีครับ

ใครที่เคยเข้าเรียน Jitta 101 แล้ว ก็คงจะทราบดีว่า ผมเน้นย้ำเรื่องนี้มาก โดยได้อธิบายเหตุผลและวิธีคิดที่มาที่ไปต่างๆไว้ครบถ้วนแล้วว่าเพราะอะไรถึงต้องลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอย่างน้อย 10% ต่อปี

ซึ่งมุมมองการลงทุนแบบธุรกิจนี้เอง ที่ได้ถูกนำมาใช้ประเมินมูลค่าของกิจการต่างๆและออกมาเป็น Jitta Line ที่ทุกคนใช้กันอยู่ครับ (คิดโดยอ้างอิงสมมติฐานที่ว่า ถ้าหากเราซื้อกิจการทั้งกิจการ เราจะต้องคืนทุนได้ใน 10 ปี)

ดังนั้นแล้วผมเชื่อมั่นว่า Jitta จะสามารถทำหน้าที่ได้อย่างดีในการประเมินคุณภาพและมูลค่าของบริษัทต่างๆตามมุมมองในเชิงธุรกิจอย่างแท้จริง โดยไม่เกี่ยวข้องกับความวุ่นวายใดๆในตลาดหุ้นทั้งสิ้นครับ

(แน่นอนครับว่า Warren Buffett เองก็ใช้แนวคิดนี้ในการลงทุนเช่นเดียวกันครับ ใครยังไม่เคยอ่านเรื่อง “การลงทุนในหุ้นเหมือนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์” ลองไปอ่านได้นะครับ)

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s