การเลือกลงทุนในหุ้นปันผล

จริงๆแล้วสำหรับหุ้นในประเทศไทยก็คงจะหาเองได้ไม่ยากครับ เพราะมีหุ้นทั้งหมดเพียงแค่ 500 กว่าตัว สามารถทำเองได้ง่ายๆดังนี้ครับ

Advertisements

จริงๆแล้วสำหรับหุ้นในประเทศไทยก็คงจะหาเองได้ไม่ยากครับ เพราะมีหุ้นทั้งหมดเพียงแค่ 500 กว่าตัว สามารถทำเองได้ง่ายๆดังนี้ครับ

  1. เข้าไปในหน้า Browse แล้วเลือก Sort by Jitta Score
  2. เลือกบริษัทที่มี Jitta Score > 5 และ Historical Jitta Score > 5 ทุกปี และ Jitta Line อยู่ในช่วงขาขึ้น
  3. ไปดูใน Jitta Signs ว่ามี Dividend Payout หรือไม่ ถ้ามีก็ถือว่าน่าสนใจ
  4. ดูรายละเอียด Dividend Per Share ใน Jitta FactSheet เพิ่มเติม ว่ามีแนวโน้มการจ่ายปันผลที่คาดการณ์ได้ง่ายว่าจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆในระยะยาว

ซึ่งถ้าหากว่าทำตามเกณฑ์ 4 ข้อด้านบน เราก็จะได้บริษัทที่มีการดำเนินกิจการและประวัติการจ่ายเงินปันผลที่ดี ดังนี้ครับ

หรือถ้าหากเราผ่อนปรน ไม่ได้ดูเรื่อง Jitta Line ว่าต้องอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างเดียว เราก็อาจจะได้รายชื่อหุ้นปันผลที่น่าสนใจเพิ่มเติมมาอีก เช่น

ซึ่งบริษัทเหล่านี้จ่ายเงินปันผลเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ปีล่าสุดอาจจะมีผลการดำเนินการที่แย่กว่าปรกติ ทำให้ Fair Price ของบริษัทลดลง ก็อาจจะเป็นโอกาสในการลงทุนที่ดี ถ้าหากเรามองออกว่าผลการดำเนินงานที่ผิดปรกตินี้จะไม่เกิดขึ้นอีก และราคาในตอนนี้ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับศักยภาพของธุรกิจในระยะยาวครับ

ทั้งนี้หลักการเลือกบริษัทลงทุนก็ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้มงวดแค่ไหนครับ อย่างที่บอกครับว่า ให้เลือกบริษัทที่ดีไว้ก่อนเสมอ ดังนั้นถ้าเข้มงวดจริงๆ อาจจะเลือกบริษัทที่มี Jitta > 6 ทุกปีก็ได้ หลังจากนั้นถึงค่อยมาดูว่ามีบริษัทที่ผ่านเกณฑ์อันไหนบ้างที่มีประวัติการจ่ายปันผลที่ดีครับ

หรือถ้าหากว่าเรามองให้ลึกขึ้นไปอีก เราก็อาจจะตัดบริษัทอสังหาอย่าง LPN, PS, SPALI ออกไปจากรายชื่อหุ้นปันผลที่ดีก็ได้ครับ เพราะธุรกิจอสังหาเหล่านี้ ต้องสร้างบ้าน คอนโด ใหม่ๆขายทุกปี ทำให้อาจจะมีบางปีที่กำไรผันผวนได้ รวมทั้งเราคาดการณ์ได้ยากว่า เมื่อไหร่ที่ตลาดอสังหาจะเริ่มอิ่มตัวทำให้ปิดการขายได้ยากขึ้น

และถ้าเราไม่อยากต้องมาวุ่นวายกับสภาวะเศรษฐกิจมหภาค ก็อาจจะตัดหุ้นกลุ่มธนาคาร เช่น KBANK, BBL, TCAP ออกไปอีกก็ได้

จากนั้นเมื่อได้บริษัทที่เราต้องการลงทุนแล้ว ก็นำเงินปันผลปีล่าสุด ไปคิดหาราคาหุ้นที่เราจะซื้อได้อย่างสบายใจแล้วครับ

ด้านบนก็จะเป็นขั้นตอนง่ายๆในการหาหุ้นปันผลบน Jitta นะครับ ที่ยังต้องทำกันเองก่อน

สำหรับตัวฟังค์ชั่นที่จะนำมาช่วยให้การคัดเลือกหุ้นแบบต่างๆง่ายขึ้นนั้น ตอนนี้ Jitta เองก็กำลังคิดเรื่องการพัฒนาตัว Jitta Screener ขึ้นมา เพื่อให้นักลงทุนสามารถเลือกหุ้นตาม Criteria ต่างๆของตัวเองได้ง่ายขึ้นครับ

เช่น เลือกหุ้นที่ Jitta Score > 7 และ Dividend Payout : Increasing Every Year ให้ปรากฏขึ้นมาได้ทันทีเป็นต้น

ใครมีไอเดียอยากใช้ Jitta Screener แนวไหนบ้าง ก็แนะนำกันมาได้เลยนะครับ ยิ่งได้ความคิดดีๆเยอะ ก็ยิ่งทำให้พัฒนาตัว Jitta Screeener ได้เร็วและตอบโจทย์การใช้งานได้จริงๆครับ

ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าในไทยคงไม่ได้จำเป็นมากเท่าไหร่ เพราะมีหุ้นไม่กี่ตัว แต่เมื่อไหร่ที่ Jitta มีหุ้นครอบคลุมในหลายประเทศทั่วโลก ตัว Jitta Screener นี้ น่าจะช่วยให้เราลงทุนได้สะดวก รวดเร็วมากขึ้นเยอะเลยครับ

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s