ค้นหาแหล่งที่มาของรายได้

นอกเหนือจากการดู Jitta Score, Jitta Line เพื่อช่วยในการลงทุนแล้ว สิ่งที่นักลงทุนควรจะทำเพิ่มเติมอีกอย่างก็คือ การอ่านรายงานประจำปี หรือ Annual Report ของบริษัทที่ต้องการไปลงทุนครับ

Advertisements

นอกเหนือจากการดู Jitta Score, Jitta Line เพื่อช่วยในการลงทุนแล้ว สิ่งที่นักลงทุนควรจะทำเพิ่มเติมอีกอย่างก็คือ การอ่านรายงานประจำปี หรือ Annual Report ของบริษัทที่ต้องการไปลงทุนครับ

บางคนอาจจะร้อง “โอย” ทันทีที่ได้ยินแบบนี้ เพราะรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ยากและไม่ค่อยอยากจะทำเท่าไหร่ แต่จริงๆแล้ว การที่เราใช้งาน Jitta เลือกบริษัทที่มี Jitta Score ดีอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว (มากกว่า 5 ในทุกปี) ก็ทำให้เรื่องการอ่านรายงานประจำปีนี้เป็นเรื่องที่ง่ายดายไปด้วยครับ

เพราะจากที่ผมเคยบอกเสมอครับว่า สิ่งที่สำคัญมากของบริษัทและมีผลกับราคาหุ้นในอนาคตมากก็คือ ตัวกำไรสุทธิครับ ทีนี้ปรกติแล้วคนมักจะดูกำไรต่อหุ้นเพียงอย่างเดียว (และส่วนมากก็ดูแค่ 1-2 ปี) เลยถูกหลอกได้ง่าย เพราะการวิเคราะห์บริษัทว่าจะมีความสามารถในการสร้างกำไรสุทธิให้เติบโตขึ้นไปได้อีกหลายปีนั้น ต้องดูตัวเลขทางการเงินอีกหลายตัว และ ควรต้องดูย้อนหลังไปอย่างน้อย 5 ปี

ซึ่ง Jitta ก็ทำหน้าที่นั้นไปเรียบร้อยแล้ว ในการบอกว่าจากอดีตที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น บริษัทมีศักยภาพทางด้านการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหนครับ ซึ่งถ้าหากเราเลือกบริษัทที่มี Jitta Score มากกว่า 5 อย่างสม่ำเสมอ แสดงว่าอย่างน้อยบริษัทนี้ ก็เป็นบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันดีระดับนึงครับ

ดังนั้นสิ่งที่เราจะต้องมองหาจากรายงานประจำปีเพิ่มเติม ก็คือ สิ่งที่ทำให้เรามั่นใจได้ว่าในอนาคตนั้นบริษัทยังจะสามารถสร้างกำไรสุทธิให้เติบโตต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ หรือ ก็คือ การค้นหาที่มาของกำไรสุทธินั่นเองครับว่ามีความแข็งแกร่งมากน้อยแค่ไหน และมีโอกาสที่กำไรจะหายไปเยอะๆได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็จะประกอบไปด้วยการตอบคำถามง่ายๆเหล่านี้ครับ

  1. บริษัทขายสินค้าหรือบริการอะไร เป็นของที่จำเป็นในชีวิตประจำวันหรือไม่
  2. บริษัทขายสินค้าหรือบริการที่ใช้แล้วหมดไปหรือไม่ และ ต้องมีการซื้อซ้ำบ่อยแค่ไหน
  3. บริษัทขายสินค้าหรือบริการเป็นเงินสดหรือไม่
  4. บริษัทขายสินค้าหรือบริการให้กับคนจำนวนมากหรือไม่
  5. บริษัทขึ้นราคาสินค้าหรือบริการตามอัตราเงินเฟ้อได้หรือไม่

ถ้าหากว่าเราตอบว่า “ใช่” ได้ครบทั้ง 5 ข้อ ก็แสดงว่าเราแทบจะมั่นใจได้มากกว่า 80% เลยว่า บริษัทจะยังรักษาความสามารถในการแข่งขันที่มีอยู่ได้ พร้อมทั้งสามารถสร้างกำไรให้เติบโตขึ้นได้อีกหลายปีในอนาคตครับ

และเคล็ดลับง่ายๆอย่างนึงที่ช่วยให้งานนี้ง่ายขึ้นอีกเยอะก็คือ ถ้าหากเราอ่านรายงานประจำปีไปจนจบแล้ว ไม่สามารถตอบคำถามได้ครบทุกข้อ ก็ให้เราปิดรายงานประจำปีของบริษัทนั้นไป และไปอ่านบริษัทอื่นๆที่เราสนใจต่อไปครับ คิดไว้เสมอว่า เรามีทางเลือกในการลงทุนมากมายครับ ไม่จำเป็นต้องเอาเงินไปลงทุนในสิ่งที่ยากมากเกินไปครับ อีกอย่างนึงก็คือ ธุรกิจระดับโลกทั้งหลาย มักจะเป็นธุรกิจที่เข้าใจได้ง่ายๆอยู่แล้วครับ

นอกจากนี้เราก็สามารถบันทึกคำตอบพร้อมข้อเท็จจริงต่างๆที่เราได้อ่านเพิ่มเติมเข้าไปไว้ใน Jitta Note ของหุ้นแต่ละตัวได้ ก็จะทำให้เราสามารถกลับมาอ่านและทำความเข้าใจในหุ้นเหล่านี้ได้เสมอๆครับ พร้อมทั้งเวลาไปเจอข้อมูลอะไรเพิ่มเติม ก็นำมาใส่เพิ่มเติมใน Jitta Note ได้เช่นเดียวกัน เวลาผ่านไปสักพัก เราก็จะมีข้อมูลของหุ้นหลายๆตัวเพิ่มเติมให้เราตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้นแน่นอนครับ

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s