นักลงทุนลงล่วงรู้อนาคตได้อย่างไร

คำถามนึงที่มักจะมีคนถามผมเสมอๆก็คือ “Jitta แสดงข้อมูลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แล้วทีนี้เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า หุ้นที่เราลงทุนไปแล้ว จะยังมี Jitta Score และ Jitta Line ที่ดีอยู่ในอนาคต และสามารถทำกำไรและสร้างความมั่งคั่งได้ตามที่เราวางแผนไว้”

Advertisements

คำถามนึงที่มักจะมีคนถามผมเสมอๆก็คือ “Jitta แสดงข้อมูลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แล้วทีนี้เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่า หุ้นที่เราลงทุนไปแล้ว จะยังมี Jitta Score และ Jitta Line ที่ดีอยู่ในอนาคต และสามารถทำกำไรและสร้างความมั่งคั่งได้ตามที่เราวางแผนไว้”

คำตอบที่แท้จริงแล้วก็คือ ในการลงทุนนั้น ไม่มีใครรู้อนาคตได้แม่นยำ 100% ครับ แม้กระทั่งนักลงทุนระดับโลกทุกคน ก็ไม่มีใครสามารถคาดการณ์อนาคตได้ครับ สิ่งที่ทุกคนทำกันก็คือ การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดที่มีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แล้วเลือกลงทุนในสิ่งที่ปลอดภัยและน่าจะให้ผลตอบแทนมากที่สุดในอนาคต

ดังนั้นสิ่งที่เราในฐานะนักลงทุนต้องทำกันเป็นหลัก ก็คือ การลดความเสี่ยง และ การติดตามอนาคต ครับ

1. การลดความเสี่ยง

ก็คือ การที่เราพยายามเลือกลงทุนเฉพาะในบริษัทที่มีผลประกอบการดีต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน และมีความสามารถในการแข่งขันสูงนั่นเองครับ เพราะบริษัทเหล่านี้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า สามารถผ่านช่วงเวลาที่เศรษฐกิจดีและแย่มาได้แล้วหลายต่อหลายครั้ง และบริษัทก็กลับมาทำกำไรได้มากขึ้น พร้อมๆกับราคาหุ้นที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จส่วนมาก จะมองถึงโอกาสขาดทุนก่อนกำไรเสมอๆครับ อย่าง Warren Buffett เองก็บอกว่า ถ้าหากมีโอกาส 99% ที่ลงทุนไปแล้วจะได้กำไรเท่าตัว แต่มีโอกาส 1% ที่จะหมดตัว เค้าก็จะไม่มีวันลงทุนอย่างเด็ดขาดครับ เพราะมันไม่คุ้มที่จะเสี่ยงเลยสักนิดเดียวครับ

ดังนั้นในกรณีของ Jitta ก็คือ การเลือกลงทุน (ในราคาที่เหมาะสม) ในบริษัทที่มี Jitta Score สูงกว่า 5 ต่อเนื่องหลายๆปี แสดงให้เห็นว่าโอกาสที่บริษัทจะเกิดวิกฤตหนักๆที่ทำให้บริษัทประสบภาวะขาดทุนหรือล้มละลายในเวลา 3-5 ปีนั้นมีน้อยมาก ซึ่งก็ทำให้เงินลงทุนของเราค่อนข้างที่จะปลอดภัยมากด้วยครับ

รวมทั้งต้องมีการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสมด้วยครับ เพราะการใส่เงิน 100% ลงไปหุ้นตัวเดียว แม้ว่าจะมั่นใจมาก แต่ก็อาจจะมีอะไรไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอครับ อย่าง Warren Buffett เองที่เคยใส่เงินมากสุดในหุ้น 1 ตัว คือ American Express ก็ประมาณ 40% ของเงินลงทุนทั้งหมด ซึ่งก็ต้องเป็นกรณีที่มั่นใจมากจริงๆครับ

2. การติดตามอนาคต

ก็คือ การที่เราคอยติดตามผลการดำเนินงานของบริษัทไปเรื่อยๆว่าเป็นไปอย่างที่เราคิดไว้หรือเปล่า เพราะว่าสืบเนื่องจากข้อ 1 แม้ว่าเราจะเลือกบริษัทที่ดีมากแล้วก็ตาม อะไรๆที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการคอยดูว่าบริษัทยังมีความสามารถในการแข่งขันที่ดี และ มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆในทุกๆปี ก็จะทำให้เรายังคงมั่นใจได้เหมือนเมื่อตอนลงทุนว่า เงินลงทุนของเรายังปลอดภัยอยู่ และ น่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆตามที่เราคิดไว้ครับ

ซึ่งนี่ก็คือ การติดตามอ่านงบการเงินที่ออกมาใหม่ของบริษัททุกๆไตรมาส ที่นักลงทุนทำกันทุกๆ 3 เดือนนั่นเองครับ เพื่อดูว่าบริษัทสามารถทำกำไรได้เติบโตตามที่คิดไหม มีฐานะทางการเงินที่ดีเหมือนเดิมหรือเปล่า ถ้าหากเห็นว่ามีอะไรที่ผิดปรกติ ก็จะต้องรีบตรวจสอบหาสาเหตุ เพื่อจะได้นำมาใช้ตัดสินใจว่าจะ ซื้อหุ้นเพิ่ม ขายหุ้น หรือ ถือต่อไป ครับ

ซึ่งในกรณีของ Jitta ก็คือ การกดปุ่ม Follow ในหุ้นที่เราลงทุน (หรือสนใจลงทุน) ไว้นั่นเอง เพื่อให้ทุกๆ 3 เดือนเวลาที่บริษัทประกาศงบการเงินออกมาใหม่ จะได้รับอีเมล์เพื่ออัพเดท Jitta Score และ Jitta Line ที่เปลี่ยนแปลงไปเพื่อให้ทันกับสภาพของบริษัท ณ ปัจจุบันเสมอครับ จะได้นำข้อมูลใหม่มาตัดสินใจได้ถูกต้องว่าจะ ซื้อหุ้น ขายหุ้น หรือ ถือหุ้นต่อไปเฉยๆ เหมือนกับที่นักลงทุนทำกันเป็นปรกติครับ

และจากประสบการณ์ของผมนั้น ถ้าหากเราทำข้อ 1 ได้ดีเท่าไหร่ จะช่วยประหยัดเวลาทำสิ่งต่างๆในข้อ 2 ไปได้เยอะมากครับ

สุดท้าย ถ้าให้เปรียบเทียบ การลดความเสี่ยง และ การติดตามอนาคต ให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับการเดิมข้ามถนนครับ แรกสุดเลยเราก็ต้องพยายามลดความเสี่ยงที่จะถูกรถชนด้วยการข้ามถนนตรงทางม้าลาย ตามทางข้ามที่มีไฟเขียวไฟแดงก่อน และเวลาข้ามเราก็จำเป็นจะต้องระวังตัวและดูซ้ายดูขวาอยู่เสมอด้วย เพราะถ้าไม่ระวังก็อาจจะมีคนขับรถฝ่าไฟแดงมาชนเราได้เหมือนกันนั่นเองครับ

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s