Jitta 101 Infographic

ในสมัยก่อนการลงทุนแนว Warren Buffett ดูเป็นเรื่องยากพอสมควรสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาในตลาดหุ้นใหม่ๆ เพราะแม้จะอ่านหนังสือจบไปหลายเล่มแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะนึกภาพตามในระยะยาวออกว่า ราคาหุ้นจะขึ้นหรือลงตามผลประกอบการได้อย่างไร หุ้นแบบไหนที่เป็นบริษัทที่ดี หุ้นแบบไหนเรียกว่าราคาถูก แล้วเราจะซื้อหุ้นตอนไหน ขายหุ้นเมื่อไหร่ดี

Advertisements

ในสมัยก่อนการลงทุนแนว Warren Buffett ดูเป็นเรื่องยากพอสมควรสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาในตลาดหุ้นใหม่ๆ เพราะแม้จะอ่านหนังสือจบไปหลายเล่มแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะนึกภาพตามในระยะยาวออกว่า ราคาหุ้นจะขึ้นหรือลงตามผลประกอบการได้อย่างไร หุ้นแบบไหนที่เป็นบริษัทที่ดี หุ้นแบบไหนเรียกว่าราคาถูก แล้วเราจะซื้อหุ้นตอนไหน ขายหุ้นเมื่อไหร่ดี

จนกระทั่งหลายๆคนได้มาใช้งาน Jitta เลยทำให้เห็นภาพรวมระยะยาวของการลงทุนแนวนี้ทั้งหมด และเข้าใจหลักการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว แม้กระทั่ง “การซื้อหุ้นบริษัทที่ยอดเยี่ยมแล้วไม่เคยต้องขายเลย” จะทำให้เรามั่งคั่งขึ้นในระยะยาวได้อย่างไร ก็เข้าใจได้ทันทีที่เข้าไปดูข้อมูลหุ้นดีๆบน Jitta (ในขณะที่ผมต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะเข้าใจเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง)

ตอนนี้หลายๆคนที่เข้าใจหลักการลงทุนนี้ และเริ่มทำผลตอบแทนได้ดีและมีความสุขในการลงทุนมากขึ้น ก็เลยเสนอแนะผมเข้ามาว่า อยากให้ทำสรุปเรื่องหลักการลงทุนให้เข้าใจง่ายๆเหมือนที่สอนใน Jitta 101 ขึ้นมา จะได้นำไปแนะนำเพื่อนๆได้ว่า การลงทุนแนวนี้จะช่วยให้เรามั่งคั่งขึ้นในระยะยาว โดยที่ไม่ต้องมานั่งเครียดกับตลาดหุ้นได้อย่างไร

ทางทีมงานก็เลยจัดทำ Infographic สรุปหลักการลงทุนเบื้องต้นขึ้นมา โดยอิงจากเนื้อหาใน Jitta 101 ตอนที่ 1 และ 2 เป็นหลัก เพื่อให้คนเข้าใจและเห็นภาพได้อย่างรวดเร็วว่า ราคาหุ้นจะวิ่งขึ้นลงตามผลประกอบการได้อย่างไร และ เราจะสร้างความมั่งคั่งจากตลาดหุ้นได้อย่างไร

http://library.jitta.com/infographic

ก็ฝากทุกคนลองอ่านดูหน่อยนะครับ ว่าเนื้อหาเข้าใจได้ง่ายไหม และมีอะไรต้องการให้ทางทีมงานเพิ่มเติมข้อมูลบ้างหรือเปล่าครับ เพื่อที่เพื่อนๆของเราจะได้เข้าใจตลาดหุ้นและหลักการลงทุนของ Warren Buffett นี้มากขึ้นครับ ส่วนใครที่อ่านแล้วสนใจจะศึกษาเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปดูได้ใน Jitta 101

และสำหรับใครที่มีเพื่อนๆสนใจจะลงทุนในตลาดหุ้นอยู่ แต่ยังไม่เข้าใจหรือไม่มีแนวทางที่ชัดเจน ก็ฝากส่งต่อ Infographic นี้ให้กับเพื่อนๆด้วยนะครับ จะได้ทำให้เพื่อนๆมีภูมิคุ้มกันที่ดีตั้งแต่เริ่มลงทุน (โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดเต็มไปด้วยความวุ่นวายแบบตอนนี้ครับ)

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s