ความผิดพลาดในการลงทุน

ความผิดพลาดในการลงทุนมีมากมายหลายแบบด้วยกัน ถ้าจะให้เขียนความผิดพลาดที่ผมได้เรียนรู้มาทั้งหมด (จากประสบการณ์ตนเอง) ก็คงจะยาวเกินไป แต่ถ้าจะให้สรุปแบบง่ายๆ ผมว่ามีด้วยกัน 2 ข้อหลักๆครับ

Advertisements

ความผิดพลาดในการลงทุนมีมากมายหลายแบบด้วยกัน ถ้าจะให้เขียนความผิดพลาดที่ผมได้เรียนรู้มาทั้งหมด (จากประสบการณ์ตนเอง) ก็คงจะยาวเกินไป แต่ถ้าจะให้สรุปแบบง่ายๆ ผมว่ามีด้วยกัน 2 ข้อหลักๆครับ

1. ลงทุนในทรัพย์สินที่คุณภาพแย่

Warren Buffett บอกไว้ว่า

เวลาจะเป็นมิตรกับธุรกิจที่ยอดเยี่ยม แต่เป็นศัตรูที่ธุรกิจที่ยอดแย่
– Warren Buffett

ยิ่งเราถือทรัพย์สินที่มีคุณภาพแย่ไว้ยาวเท่าไหร่ เราจะยิ่งขาดทุนในระยะยาวมากขึ้นเท่านั้น ทั้งขาดทุนเงินทุนและขาดทุนโอกาสในการลงทุนอื่นๆที่ผ่านเข้ามาครับ

ลองคิดดูง่ายๆนะครับ ถ้าหากว่าเราเป็นเจ้าของร้านหนังสือ แล้วเราจะต้องเลือกหนังสือมาวางขายในร้าน (ซึ่งมีพื้นที่จำกัด) เราจะเลือกหนังสืออะไรมาขายครับ ระหว่าง หนังสือติดอันดับขายดี กับ หนังสือที่คนไม่ค่อยสนใจ

ถ้าหากเราเลือกเอาแต่หนังสือที่ไม่ค่อยมีคนสนใจมาวางขายไปเรื่อยๆ นอกจากจะขายไม่ออกแล้ว เราก็ยังไม่เหลือพื้นที่นำหนังสือขายดีที่คนสนใจมาวางขายอีกด้วย ทำให้ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน และ ลูกค้าก็จะยิ่งไม่เดินเข้ามาร้านเรา เพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่มีหนังสืออะไรน่าสนใจครับ และร้านก็จะต้องปิดกิจการไปในที่สุด

การลงทุนก็เช่นเดียวกันครับ ถ้าใครที่มัวแต่ลงทุนในธุรกิจที่ย่ำแย่ สุดท้ายแล้วพอร์ตการลงทุนก็จะโดนกัดกร่อนเงินต้นไปเรื่อยๆ ทุกครั้งที่มองพอร์ตแล้วเห็นมีแต่ตัวเลขขาดทุน สุขภาพจิตก็จะแย่ไปเรื่อยๆเช่นเดียวกัน สุดท้ายก็จะต้องเลิกลงทุนไปในที่สุด

2. ลงทุนในทรัพย์สินด้วยราคาที่แพงเกินมูลค่า

Warren Buffett บอกไว้ว่า

บริษัทที่ยอดเยี่ยม อาจจะไม่ใช่การลงทุนที่ยอดเยี่ยมก็ได้ ถ้าหากว่าเราลงทุนในราคาที่แพงเกินไป
– Warren Buffett

ถ้าลองคิดดูตามตรรกะแล้ว คงไม่มีคนไหนในโลกที่จะสร้างความมั่งคั่งได้จากการซื้อทรัพย์สินมาในราคาที่แพงกว่าราคาต้นทุนครับ

ลองคิดดูอีกครั้งว่า ถ้าหากเราเป็นเจ้าของร้านหนังสือ และต้องการเลือกหนังสือที่ขายดีที่สุดมาขาย แต่พอไปติดต่อพบว่า เราต้องสั่งซื้อมาในราคาทุนที่ 200 บาท เพื่อนำมาขายในหน้าในราคาขายปลีกที่ 150 บาท (เพราะร้านอื่นๆขายกันในราคานี้) ถ้าหากว่าเรายอมซื้อมาขายขาดทุน ไม่นานร้านหนังสือเราก็จะต้องปิดกิจการไปอยู่ดี

การลงทุนก็เช่นเดียวกันครับ ยิ่งเราลงทุนซื้อทรัพย์สินมาในราคาที่แพงมากเท่าไหร่ เรายิ่งมีปัญหากับการขายมากเท่านั้น และสุดท้ายเมื่อเราหาคนที่ยอมซื้อต่อจากเราในราคาที่แพงกว่าต้นทุนไม่ได้ เราก็จำเป็นต้องขายขาดทุน หรือ ไม่ก็ต้องยอมถือทรัพย์สินนั้นต่อไป จนกว่าจะมีคนยอมซื้อ (ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน)

ทั้ง 2 ข้อนี้ ถ้าหากเราผิดพลาดข้อใดข้อหนึ่ง คือ ซื้อทรัพย์สินคุณภาพแย่ในราคาที่ถูก หรือ ซื้อทรัพย์สินที่ยอดเยี่ยมในราคาที่แพง ความเสียหายก็จะยังมีไม่มากครับ แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่เราผิดพลาดทั้ง 2 ข้อ คือ ซื้อทรัพย์สินคุณภาพแย่ในราคาที่แพงมาก เมื่อนั้นโอกาสที่เราจะขาดทุนหนักๆแบบถาวรมีสูงมากครับ

ดังนั้นก่อนลงทุนทุกครั้ง ถ้าหากเราพยายามถามตัวเองเสมอ ถึงคุณภาพทรัพย์สินกับราคาที่น่าเข้าไปลงทุน ก็จะช่วยลดความผิดพลาดในการลงทุนลงได้เยอะมากแล้วครับ ซึ่งนั่นก็คือ หลักการลงทุนที่เรียบง่ายที่เรานำมาใช้กันนั่นเอง

ลงทุนในธุรกิจที่ยอดเยี่ยม ในราคาที่เหมาะสม
– Warren Buffett

และถ้าหากให้ดีเวลาเราลงทุนก็ควรจะคิดเสมอว่า ถ้าหากเราสามารถเป็นเจ้าของบริษัทได้เพียงแค่ 10 บริษัทในชั่วชีวิตของเรา เราจะเลือกเป็นเจ้าของบริษัทไหนที่จะสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวให้กับเราได้มากที่สุด ซึ่ง 10 บริษัทนั้นก็ควรจะเป็นหุ้นที่อยู่ในพอร์ตการลงทุนของเราไปนานๆนั่นเองครับ

Author: Jitta

Jitta simplifies financial analysis for value investors and financial advisors alike. Our stock-analysis platform offers actionable advice to help them make better investment decisions and generate higher returns based on a simple principle: “Buy a wonderful company at a fair price.” And we do that by creating Jitta Ranking, our proprietary algorithm that ranks stocks based on their profit potential. Returns generated by Jitta Ranking since 2009 has outpaced that produced by the S&P500 index by a large margin. Jitta’s technology processes information like a human mind, assessing complicated data and digesting it into an easy-to-use and intuitive format. Its key features include Jitta Score, an indicator of a wonderful company; Jitta Line, an indicator of a company's fair price; financial statements-made-simple Jitta FactSheet; Jitta Playlist, an intelligent screener and backtest system in one; and Jitta Portfolio, a smarter investment-tracking mechanism.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s