ในการลงทุนตาม Jitta Ranking ทาง Jitta มีตัวอย่างการลงทุนในรูปแบบที่ซื้อ Jitta Top 5 ตอนต้นปี และปรับพอร์ตตอนปลายปีทุกปี อยากสอบถามว่าเคยมีการลองรันผลการถือ Jitta Top 5 ตลอดเวลาไหม (ตัวไหนหลุด Top 5 ก็ขายทิ้ง แล้วซื้อตัวใหม่แทนทันที) อยากทราบว่าใช้วิธีนี้ผลจะออกมาต่างกันมากไหม (ซึ่งถ้าต่างกันไม่มากก็น่าจะไม่คุ้มค่า Commission)

ยังไม่เคยทำพิสูจน์ตามกรณีที่ถามมาครับ เพราะคิดว่า ตามหลักการลงทุนที่ดีแล้ว เราไม่ควรจะต้องมาวุ่นวายกับการปรับพอร์ตอยู่บ่อยๆ ครับ รวมทั้งในระยะสั้นๆ ราคาหุ้นสามารถวิ่งขึ้นลงได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับผลประกอบการได้ง่ายครับ ดังนั้นถึงทำแล้วจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ก็ไม่ควรนำมาใช้ในทางปฏิบัติอยู่ดีครับ

เหตุผลที่ทำตัวพิสูจน์ผลตอบแทนของ Jitta Ranking ขึ้นมา ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า Jitta Score และ Jitta Line นั้น สามารถนำไปใช้อ้างอิงในการลงทุนได้จริงครับ ดังนั้นขอเพียงแค่ลงทุนให้ชนะดัชนี โดยปรับพอร์ตน้อยที่สุด (ในที่นี้คือปีละ 1 ครั้ง) ก็โอเคแล้วครับ ส่วนการพิสูจน์ที่ทำเพิ่มเติม ก็คือ การซื้อ Jitta Top 5, 10, 20 ณ สิ้นเดือนไหนก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องซื้อตอนสิ้นปี) แล้วถือไป 12 เดือน แล้วค่อยทำการปรับพอร์ตครั้งนึง ก็พบว่า ในระยะยาวแล้วจะให้ผลตอบแทนที่ชนะดัชนีในช่วงเวลาเดียวกันเช่นเดียวกันครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s