เมื่อลงทุนตาม Jitta Ranking ควรหลีกเลี่ยงหุ้นธนาคาร อสังหาฯ และหุ้นที่ขึ้นลงเป็นวงจรหรือไม่

หากคุณต้องการลงทุนตาม Jitta Ranking โดยเลือกหุ้น 30 อันดับแรก แบ่งสัดส่วนเงินลงทุนในหุ้นแต่ละตัวให้เท่าๆ กัน และถือหุ้นจนครบ 12 เดือนก่อนปรับพอร์ต เพื่อซื้อหุ้น 30 อันดับแรกใหม่ทุกปี คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงหุ้นใดหุ้นหนึ่งเป็นพิเศษ เพราะพอร์ตของคุณมีการกระจายความเสี่ยงที่เหมาะสมมากอยู่แล้ว หุ้นไม่ดีหนึ่งตัวจะส่งผลกระทบเพียง 3% ของพอร์ตเท่านั้น

แต่ถ้าคุณต้องการเลือกหุ้นแค่บางตัวบน Jitta Ranking เพื่อลงทุน คนที่มีประสบการณ์ลงทุนไม่มากนัก เราแนะนำให้ลงทุนเฉลี่ยอย่างน้อย 5 บริษัท โดยลงทุนในอุตสาหกรรมเดียวกันไม่เกิน 2 บริษัท ในระยะยาวจะสามารถสร้างผลตอบแทนดีกว่าดัชนีได้

ยิ่งถ้าคุณต้องการลดความเสี่ยงในการลงทุน ก็ควรลงทุนในบริษัทที่มีคุณภาพดีอย่างสม่ำเสมอเท่านั้น หรือบริษัทที่ Historical Jitta Score ไม่ผันผวนต่ำกว่า 5 และ Loss Chance ต่ำ บริษัทที่ Jitta Score ไม่คงที่และมี Loss Chance สูงๆ นั้น ต่อให้อยู่ใน Jitta Ranking อันดับต้นๆ ก็ไม่ควรค่าแก่การลงทุน คุณควรเลือกลงทุนในบริษัทที่คุณรู้สึกว่ามีความเสี่ยงน้อยที่สุดจะดีกว่า เพราะโอกาสที่คุณจะขาดทุนถาวรจากการลงทุนในทรัพย์สินที่มีคุณภาพมากๆ นั้น ค่อนข้างต่ำ

หากคุณมีประสบการณ์การการลงทุนระดับนึง และเข้าใจพื้นฐานการทำธุรกิจของธนาคาร และบริษัทอสังหาฯ ดีแล้ว คุณก็เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ได้ ทั้งสองกลุ่มสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวได้ หากเป็นบริษัทที่พื้นฐานดี ในทางกลับกัน ถ้าธุรกิจธนาคารและอสังหาฯ ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ คุณก็ควรนำเงินนั้นไปลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อยแทน เช่น กลุ่มค้าปลีก ร้านอาหาร เป็นต้น

ดูพิสูจน์ผลตอบแทนของ Jitta Ranking ได้ที่นี่

หรือ คลิกที่นี่เพื่อดู Jitta Ranking ของวันนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s