ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ราคาหุ้นเพิ่มสูงขึ้นเท่า Jitta Line

ดังที่เบนจามิน เกรแฮม และวอร์เรน บัฟเฟตต์เคยกล่าวไว้ ไม่มีใครบอกได้ว่าราคาหุ้นจะทะยานเข้าใกล้มูลค่าที่เหมาะสมตอนไหน แต่ที่แน่ๆคือ ราคากับมูลค่าจะต้องวิ่งไปในทิศทางเดียวกันเสมอ และ Jitta ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นแบบนั้นจริงๆทุกหุ้น ดังนั้น หาก Jitta Line ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ราคาหุ้นก็ต้องพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกัน แม้ว่าราคาจะไม่ได้เข้าใกล้ Jitta Line มากขึ้นกว่าเดิมก็ตาม

ส่วนปัจจัยที่ทำให้ราคาหุ้นขยับเข้าใกล้ Jitta Line นั้นมีมากมาย แต่ที่สามารถยกตัวอย่างได้ชัดเจนก็คือ แรงขับเคลื่อนทางธุรกิจบางอย่าง เช่น การประกาศขยายกิจการด้วยการควบรวม การออกสินค้าใหม่ การซื้อหุ้นคืน ที่กระตุ้นให้ตลาดตระหนักถึงศักยภาพในอนาคตของบริษัท ราคาจึงขยับเข้าใกล้ Jitta Line เร็วขึ้น แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่มีใครรับรองได้ 100% ว่าราคาจะขยับไปใกล้มูลค่าที่เหมาะสมได้แค่ไหน เพราะถ้าตลาดโดยรวมอยู่ในขาลง ราคาก็อาจจะไม่พุ่งขึ้นมาก

ดังนั้น การพยายามคาดเดาราคาตลาดอาจเป็นการเปลืองแรงโดยเปล่าประโยชน์​ ควรหันไปสนใจมูลค่าของบริษัทว่าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะดีกว่า เพราะสุดท้ายแล้ว ราคาก็จะต้องวิ่งไปในทิศทางเดียวกับมูลค่าเสมอ เพราะมันเป็นสัจธรรม

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s