จากหลักการคำนวณ Loss Chance ของ Jitta หาก Jitta Score สูง และราคาหุ้นอยู่ต่ำกว่า Jitta line จะมีโอกาสที่ Loss chance จะไม่สูง แต่ทำไมหุ้นหลายๆ ตัวที่ Jitta score ต่ำๆ และมีการซื้อขายกันมากจนราคาอยู่สูงกว่า Jitta line มากๆ จึงพบว่า มี Loss chance ต่ำกว่าบริษัทที่มี Jitta score สูงๆ และราคาต่ำกว่า Jitta line มากๆ

กล่าวได้ว่าหุ้นที่ Jitta Score สูงและราคาหุ้นอยู่ต่ำกว่า Jitta Line จะมี Loss Chance ที่ไม่สูงนั้น ถูกต้องแล้วครับ และถือเป็นเคสปรกติส่วนใหญ่ของหุ้นในตลาด แต่บางครั้งหุ้นที่ Jitta Score สูงและราคาอยู่ต่ำกว่า Jitta Line มากๆ ก็อาจมี Loss Chance ที่สูงได้เพราะหุ้นตัวนั้นอาจจะซุกซ่อนอะไรที่ไม่ดีบางอย่างอยู่ ทำให้ราคาลดลงกว่าปรกติมากๆ อันนี้ต้องเข้าไปหาคำตอบใน Jitta FactSheet, Jitta Signs และ Jitta Factors เพิ่มเติมด้วยครับ

 

ส่วนประเด็นที่ว่า Loss Chance ทำไมถึงต่ำ ทั้งๆที่ Jitta Score ก็ต่ำ แถมราคาอยู่เหนือ Jitta Line เยอะ หรือเรียกได้ว่าเป็นหุ้นคุณภาพน้อยแต่แพงมาก น่าจะเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงไม่ใช่หรือ ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่เสมอไปครับ อาจจะเป็นไปได้ว่าธุรกิจกำลังจะ turnaround มี Jitta Score ที่เพิ่มขึ้น และมีคนเข้ามาลงทุนกันมาก ส่งผลให้ราคานั้นขึ้นไปสูงผิดปรกติ หุ้นในกรณีนี้จะมี Loss Chance ต่ำกว่าหุ้นกรณีที่ซุกซ่อนความไม่ดีบางอย่างอยู่

 

ทั้งนี้ การที่ Jitta Score อยู่ในขาลง หรือ Historical Jitta Score มีความผันผวนไม่แน่นอน ก็จะส่งผลให้ Loss Chance พุ่งสูงขึ้นได้เช่นกัน แม้ว่าราคาหุ้นจะต่ำกว่า Jitta Line ก็ตาม

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s